Tiếng anhTiếng việt

 

Trung tâm Cân Bằng Động Bách Khoa giải đáp các vấn đề cơ bản, thường gặp trong kỹ thuật cân bằng động thông qua các câu hỏi-trả lời.

 1. Khi cân bằng động, có cần quay chi tiết đang được cân đạt tốc độ làm việc của nó?

 

Chất lượng và độ nhạy của máy cân bằng quyết định tốc độ cân. Đối với máy cân bằng hệ cứng hiện đại, người ta có thể xác định lượng mất cân bằng ở tốc độ khá thấp. Lượng mất cân bằng được tính theo đơn vị g.mm.

Dựa vào ISO 1940 standard để xác định lượng mất cân bằng còn lại cho phép cho từng tốc độ làm việc của Rotor cứng.

 2. Khi nào sử dụng máy cân bằng dẫn động bằng đai, các đăng?

 

Tùy theo tải trọng động, tốc độ làm việc, phân cấp cân bằng của rotor mà quyết định sử dụng máy cân bằng động dẫn động bằng đai hay các đăng.

 - Đối với các chi có tải trọng động nhỏ, tốc độ làm việc và phân cấp cân bằng cao, ví dụ như: Turbines, turbochargers, dao phay gỗ …., phải sử dụng máy cân bằng dẫn động bằng đai.

 - Đối với các chi tiết có tải trọng động lớn, tốc độ làm việc và phân cấp cân bằng thấp, ví dụ như: Quạt công nghiệp, lồng ly tâm…, phải sử dụng máy cân bằng dẫn động bằng các đăng hay cơ cấu dẫn động khác.

 3. Vì sao cần máy cân bằng động nhiều tốc độ ?

 

Mỗi rotor có một cơ hệ khác nhau. Do đó cần phải cân bằng ở các tốc độ thích hợp sao cho tín hiệu cân bằng được rõ ràng nhất (ít nhiễu). Ngoài ra tùy theo khối lượng rotor, mức độ mất cân bằng và độ nhạy của máy cân bằng mà ta quyết định tốc độ cân.

Đối với các chi tiết nặng, lượng mất cân bằng chưa biết trước nếu cân bằng tại một tốc độ ấn định có thể gây nguy hiểm thì phải cân bằng ở tốc độ thấp trước sau đó mới tốc độ cân bằng để xác định lượng mất bằng còn lại. Vì vậy yêu cầu máy cân bằng động phải có nhiều tốc độ.

 4. Máy cân bằng động hệ mềm, máy cân bằng động hệ cứng là gì ?

 

Cách đây vài thập niên, khi máy cân bằng động được đưa vào sử dụng, các trục con lăn được gắn trên bệ có thể dịch chuyển tịnh tiến để đo mức độ chấn động nhằm đánh giá mất cân bằng. Các máy cân bằng động sử dụng nguyên lý trên được gọi là máy cân bằng động hệ mềm.

Với sự xuất hiện của kỹ thuật biến đổi năng lượng bằng thạch anh để đo lực, thì phương pháp trên không được dùng nữa. Những máy cân bằng động có các trục con lăn được gắn trên bệ cố định, sử dụng piezo hay những cảm biến lực khác để đo lực và xác định lượng mất cân bằng được gọi là máy cân bằng động hệ cứng.

 5. Rotor trục cứng, rotor trục mềm là gì ?
  Rotor trục cứng là những rotor không biến dạng khi thay đổi tốc độ quay và không vận hành tại tần số cộng hưởng của chúng. Rotor trục mềm là những rotor có biến dạng khi thay đổi tốc độ quay. Hay những rotor vận hành gần tần số cộng hưởng của chúng. Với những rotor này, khi cân bằng động cần phải quay chúng ở tốc độ cao gần với tốc độ làm việc của chúng.
  6. Mất cân bằng của rotor là gì ?
  Là hiện tượng rung động của rotor do lực ly tâm khi quay, nguyên nhân là sự không đồng nhất về vật liệu và hình dạng của rotor. Có thể hình dung như rotor dược gắn thêm hai khối lượng dôi dư tại hai mặt phẳng xử lý cân bằng, hoặc trọng tâm của rotor không nằm trên trục quay của nó.
 7. Mặt phẳng xử lý cân bằng là gì ?
  Là những mặt phẳng vuông góc với trục quay của rotor được tùy chọn phù hợp với kết cấu rotor. Trên những mặt phẳng này người ta xử lý cân bằng bằng cách thêm hoặc lấy ra bớt vật liệu.
 8. Tại sao phải xử lý cân bằng động tại hai mặt phẳng ?
  Trong cân bằng động phải xử lý cân bằng tại ít nhất hai mặt phẳng (vuông góc với tâm quay), vì như thế mới xử lý được mất cân bằng momen. Trong trường hợp rotor chỉ mất cân bằng tĩnh, hay rotor có chiều dài rất nhỏ so với đường kính, ta chỉ cần xử lý tại một mặt
 9. Mất cân bằng tĩnh là gì ?
  Mất cân bằng tĩnh là một dạng mất cân bằng. Khi đó trọng tâm của rotor không nằm trên đường tâm quay của nó. Có thể hình dung rotor được gắn hai khối lượng dư cùng góc tại hai mặt phẳng xử lý.
 10. Mất cân bằng momen là gì ?
  Mất cân bằng momen là một dạng mất cân bằng. Khi đó trọng tâm của rotor vẫn nằm trên đường tâm quay của nó, nhưng momen quán tính lại không trùng với trục. Có thể hình dung rotor được gắn hai khối lượng dư bằng nhau, đối xứng nhau qua tâm quay tại hai mặt phẳng xử lý.
 11. Mất cân bằng động là gì ?
  Những rotor vừa mất cân bằng tĩnh, vừa mất cân bằng momen được gọi là bị mất cân bằng động.
 12. Rotor có thể đạt lượng mất cân bằng là 0g ?
 

Đó là một trạng thái lý tưởng mà không một máy cân bằng nào đạt được. Cũng giống như sai lệch cho phép trong cơ khí, khi lượng mất cân bằng còn lại của rotor nhỏ hơn hoặc bằng lượng mất cân bằng cho phép trong phân cấp cân bằng tương ứng của rotor thì được chấp nhận.

Nếu máy cân bằng hiển thị lượng mất cân bằng là 0.0g, thì do máy không đủ độ nhạy hoặc đó là phương pháp làm tròn.

 13. Tại sao có trường hợp sau khi cân bằng động rotor vẫn còn rung ?
 

Cân bằng động chỉ triệt tiêu được dao động có tần số trùng với tần số quay của rotor. Nhưng khi rotor quay có thể phát sinh nhiều dao động có tần số khác nhau mà không thể triệt tiêu bằng cân bằng động (Vd: cong trục gá, đảo dọc trục…).

Số lượng và biên độ của các dao động này lớn hay nhỏ phụ thuộc vào độ chính xác gia công. Ngoài ra độ rung còn lại còn do mất cân bằng khí động, sai số gá đặt và chất lượng phụ kiện.

 

 

 

Tư vấn trực tuyến

Tel: 028. 3.7540 670
Fax: 028. 3.7540 670
Hotline: 0903 314 326

 

Dịch vụ

Joomla Slide Menu by DART Creations

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Playlist: 0 | 1 | 2

THỐNG KÊ WEBSITE

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay85
mod_vvisit_counterHôm qua87
mod_vvisit_counterTrong tuần249
mod_vvisit_counterTuần trước569
mod_vvisit_counterTrong tháng1666
mod_vvisit_counterTháng trước2219
mod_vvisit_counterTất cả274080